Trang chủ » Tin tức

Bạn đã biết cách bảo dưỡng các loại bánh xe đẩy hay chưa?

  Thứ Tư, 22/06/2022 | 11:54 GMT+7
Xe đẩy hàng sau khi sử dụng một thời gian chắc hẳn sẽ không thể vận hành một cách linh hoạt. Do đó, việc bảo dưỡng các bộ phận là hết sức cần thiết, kể cả khi lâu ngày không sử dụng. Đặc biệt phần bánh xe là bộ phận cần phải chú ý. Bánh xe bị mòn, rỉ sét không chỉ khiến bạn mất nhiều công sức khi điều khiển mà còn có thể khiến xe đẩy không hoạt động được. Vậy thì hãy cùng Xekeohang.com tìm hiểu cách bảo dưỡng các loại bánh xe đẩy trong bài viết này.

Điều gì làm giảm tuổi thọ bánh xe đẩy

Sử dụng quá tải trọng cho phép

Sai lầm khá nhiều người mắc phải là xếp hàng hóa có khối lượng lớn hơn tải trọng của xe. Nếu cứ sử dụng như vậy trong một thời gian dài thì xe sẽ rất nhanh hỏng. Đặc biệt là bánh xe, phần phải ma sát với mặt đường và chịu trọng lực của xe nên sẽ nhanh bị mòn, hỏng hóc.

sử dụng quá tải trọng

Lựa chọn bánh xe không phù hợp với môi trường

Với những môi trường có nhiều dầu mỡ, hóa chất, axit ăn mòn, những loại bánh xe thông thường như bánh xe cao su sẽ không thể sử dụng được. Cao su dễ bị ăn mòn và rất trơn trượt, không có độ bám sàn, có thể gây nguy hiểm cho hàng hóa và người dùng.

Với môi trường có nhiệt độ cao, bạn cũng không thể lựa chọn bánh xe đẩy hàng tùy ý mà phải xem xét đặc tính của từng loại. Nhiệt độ càng cao thì khả năng chịu lực của bánh xe càng giảm. Qua một thời gian dài chịu nhiệt, bánh xe sẽ bị lão hóa và hư hỏng dần. Do đó, cần xem xét chính xác môi trường làm việc, tính chất công việc để chọn lựa loại bánh xe phù hợp.

chọn bánh xe không phù hợp

Bảo dưỡng các loại bánh xe đẩy hàng

Bất kỳ loại bánh xe đẩy hàng nào sau một thời gian sử dụng cũng sẽ bị mài mòn và hư hỏng dần. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cẩn thận và bảo quản đúng cách thì tuổi thọ của xe sẽ kéo dài hơn và tiết kiệm được chi phí sửa chữa, thay thế. 

Kiểm tra chân bánh xe, chân thép

Vặn chặt các bu lông, kiểm tra mối hàn trên khung xem có bị rỉ sét hay không. Kiểm tra xem khung càng có bị méo mó hay không. Nếu có, cần căn chính lại cho các bánh xe cố định được lắp đặt song song với nhau. Khung càng bị biến dạng là một trong các nguyên nhân gây hư hỏng bánh xe, do lực tải không được phân tán đều mà dồn lên 1-2 bánh xe chính. Cần đảm bảo chân bánh xe của xe đẩy không bị uốn cong và bu lông được bảo vệ thích hợp.

các loại bánh xe đẩy

Tra mỡ, bôi trơn

Bánh xe đẩy hàng chuyển động dựa theo nguyên lý chuyển động của vòng bi bên trong. Sau một khoảng thời gian sử dụng thì vòng bi này sẽ bị khô do thiếu dầu bôi trơn. Khi di chuyển sẽ bị giảm tốc độ chuyển động của vòng bi, làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của xe đẩy hàng.

Để khắc phục hiện trạng này thì người sử dụng xe đẩy cần phải bôi trơn lại cho vòng bi sau một chu kỳ nhất định. Thông thường sau khoảng 6 tháng, bạn nên bôi trơn lại một lần. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng xe đẩy và vận chuyển với khối lượng lớn liên tục thì thời gian cần bảo trì bánh xe là từ 2-3 tháng một lần.

Tất cả ổ bi cần được bôi trơn bằng mỡ đa dụng chất lượng cao, có áp lực tốt, chống mài mòn. Tuổi thợ của bán xe và vòng bi sẽ kéo dài hơn nếu được bôi trơn thường xuyên.

Kiểm tra bánh xe rời

Quan sát độ mòn bánh xe bằng mắt thường. Nên mua bánh xe có ốp che để giảm thiểu thiệt hại do dây trục cuốn. Ngoài ra, bánh xe nếu bị lỏng ốc hoặc kẹt phanh, không lăn được thì bạn cần thay thể một bánh xe mới để xe đẩy có thể hoạt động ổn định. Sau khi kiểm tra và sửa chữa, hãy đảm bảo bánh xe được lắp chặt với khung.

Tấm đế và cổ xoay

tấm đế và cổ xoay
Cổ xoay của bán xe nếu bị xộc xệch thì cần phải thay thế ngay. Nếu bánh xe là loại cổ bi thì có thể xiết lại ê cu chủ cho chặt lại. Nếu bánh xe xoay bị rít, hãy kiểm tra rãnh bi xem có bị rỉ sét hay bụi bẩn bám lên không. Nếu có thì bạn chỉ cần rửa và bôi trơn lại.

Vệ sinh bánh xe

Sử dụng xe đẩy hàng một thời gian dài sẽ không thể tránh khỏi các sự cố ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của bánh xe đẩy. Các tác nhân gây ra có thể là bụi bẩn, rác vướng vào bên trong vòng bi hoặc trục chuyển động của bánh xe.

Để giải quyết vấn đề này, bạn cần vệ sinh lại phần bánh xe bằng nước sạch kết hợp với các loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Nên tránh dùng các loại dung dịch có nồng độ quá mạnh bởi chúng có thể gây ra hiện tượng bào mòn linh kiện bên trong bánh xe.

Sử dụng xe đẩy hàng đúng cách

sử dụng xe đẩy hàng đúng cách

Việc sử dụng xe đẩy với khối lượng hàng lớn hay dùng trong môi trường không phù hợp sẽ gây ra sự cố hư hại cho bánh xe. Để đảm bảo cho xe đẩy hàng có thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất thì người sử dụng cũng cần biết giữ gìn và sử dụng đúng cách. Tránh vận chuyển hàng hóa nặng quá tải trọng, hạn chế sử dụng xe đẩy trong những môi trường làm việc phù hợp.

Ý kiến về: Bạn đã biết cách bảo dưỡng các loại bánh xe đẩy hay chưa?
Tin nổi bật
Tin xem nhiều